Trồng cây ở ven đường có được thu hoạch không?

03/08/2022

Tôi có trồng nhiều cây chuối ở ven đường đi gần nhà tôi. Trước khi trồng cây, tôi đã xin phép và có sự đồng ý của trưởng thôn. Tuy nhiên đến lúc thu hoạch để đem đi bán, UBND xã không cho phép tôi thu hoạch. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi Trồng cây ở ven đường có được thu hoạch không?

Chào bạn, về vấn đề Có được thu hoạch đối với cây trồng ven đường không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 224 Bộ luật dân sự 2015, việc xác lập quyền sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức được quy định như sau:

“Chủ sở hữu, người sử dụng tài sản có quyền sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật, kể từ thời điểm thu được hoa lợi, lợi tức đó.”

(Ảnh minh họa: Trồng cây ở ven đường có được thu hoạch không?)

Như vậy, do bạn là chủ sở hữu của cây chuối nên bạn có quyền sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức của tài sản, cụ thể ở đây là quả chuối. Do đó việc UBND xã không cho phép bạn thu hoạch là không có căn cứ. Nếu thấy việc trồng cây ở ven đường ảnh hưởng đến cảnh quan thôn xóm, UBND xã có quyền yêu cầu bạn phải chặt các cây chuối đi, nhưng không ảnh hưởng đến quyền hưởng hoa lợi, lợi tức của tài sản.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Trồng cây ở trên đường công cộng có được thu hoạch không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.  

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop