Trường hợp ngoại lệ nào mà nhận con nuôi không xét đến điều kiện kinh tế tài chính?

22/09/2023

Em có nghe nhiều người nói rằng muốn nhận con nuôi thì phải có điều kiện về kinh tế thì mới được nhận nuôi. Vậy có trường hợp ngoại lệ nào mà nhận con nuôi không xét đến điều kiện kinh tế tài chính? Mong Luật sư giải đáp.

Chào bạn, về vấn đề Trường hợp nào nhận con nuôi mà không xét đến điều kiện về kinh tế? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 14 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định về điều kiện đối với người nhận con nuôi. Cụ thể:

“1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

(Ảnh minh họa: Trường hợp ngoại lệ nào mà nhận con nuôi không xét đến điều kiện kinh tế tài chính?)

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này.”

Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định về người được nhận làm con nuôi như sau:

“1. Trẻ em dưới 16 tuổi

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

...”

Như vậy, theo quy định thì người nhận con nuôi phải đáp ứng đầy đủ 4 điều kiện nêu trên và không thuộc trường hợp không được nhận con nuôi.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ đó là trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không tính đến yếu tố về khoảng cách tuổi tác và điều kiện kinh tế. Thêm vào đó, người có độ tuổi từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi mới được nhận làm con nuôi trong trường hợp này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề trường hợp nhận nuôi con nuôi không xét đến yếu tố kinh tế để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop