Trưởng thôn có quyền thu hồi đất không

02/01/2019

Do chương trình xây dựng nông thôn mới, trưởng thôn ở chỗ tôi có đề nghị gia đình tôi và các gia đình mà có đường chạy qua ruộng phải hiến tặng đất để làm đường. Giờ tôi muốn hỏi luật sư trưởng thôn có quyền thu hồi đất không?

Chào bạn về vấn đề thẩm quyền thu hồi đất mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 66 Luật đất đai năm 2013 quy định về vấn đề thẩm quyền thu hồi đất của ủy ban nhân dân cấp huyện:

“2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.”

(ảnh minh họa: trưởng thôn có quyền thu hồi đất không)

Như vậy, trưởng thôn không có quyền yêu cầu người sử dụng đất hiến tặng đất để thực hiện chương trình nông thôn mới. Trong trường hợp để thực hiện chương trình nông thôn mới mà phải thu hồi đất thì Uỷ ban nhân dân cấp huyện sẽ ra quyết định thu hồi đât và thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người có đất bị thu hồi theo quy định của pháp luật đất đai.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề trưởng thôn có quyền yêu cầu người dân phải hiến tặng đất? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop