Từ chối nhận di sản theo di chúc thì phần di sản đó được chia như thế nào?

27/08/2023

Ông của em (có 3 người con) có để lại di chúc cho 2 người (bác cả và bác hai), sau khi bác cả từ chối nhận di sản thì bác hai cho rằng di sản bị từ chối thuộc về bác ấy. Vậy như vậy có đúng không? Từ chối di sản theo di chúc thì phần di sản đó được chia như thế nào? Mong Luật sư giải đáp giúp em.

Chào bạn, về vấn đề chia thừa kế đối với phần di sản theo di chúc bị từ chối mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 624 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về di chúc. Cụ thể:

“Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.”

Điều 620 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về từ chối nhận di sản như sau:

“1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”

Đồng thời, Điều 650 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

(Ảnh minh họa: Từ chối nhận di sản theo di chúc thì phần di sản đó được chia như thế nào?)

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”

Như vậy, đối với phần di sản theo di chúc mà bác cả của bạn từ chối thì phần di sản đó được chia thừa kế theo pháp luật. Tức là phần di sản bị từ chối đó sẽ được chia đều cho các người thừa kế ở hàng thứ nhất, bao gồm bác hai và bố bạn (bác cả đã từ chối nhận di sản nên không được chia nữa).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Chia thừa kế đối với phần di sản bị từ chối? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

bttop