TUYÊN BỐ MẤT TÍCH THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

21/03/2018

Việc tuyên bố một người mất tích có ý nghĩa rất quan trọng vì nó tác động rất lớn đến quyền lợi của các cá nhân, tổ chức khác. Vậy việc tuyên bố mất tích đối với một cá nhân được pháp luật quy định cụ thể như thế nào?

Căn cứ quy định tại Điều 68 Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24 tháng 11 năm 2015 về tuyên bố mất tích như sau:

 “Điều 68. Tuyên bố mất tích

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

(tuyên bố mất tích theo quy định của pháp luật)

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

Như vậy, khi một cá nhân đủ điều kiện tuyên bố mất tích thì tòa án tuyên bố mất tích theo yêu cầu của người quyền, lợi ích liên quan. Thủ tục tuyên bố mất tích cần tuân theo quy định của pháp luật để đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Trên đây là các tư vấn của Luật Huy Thành về quy định về tuyên bố mất tích để Quý khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop