Vận động viên có thành tích cao trong thi đấu có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

22/09/2022

Anh trai em là vận động viên ném lao, đạt được thành tích cao trong kì thi Olympic quốc tế. Sắp đến đợt gọi để tuyển quân, nhưng em trai tôi đang tập huấn. Vậy luật sư cho tôi hỏi Vận động viên có thành tích cao trong thi đấu có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Chào bạn, về vấn đề miễn nghĩa vụ quân sự đối với vận động viên mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về trường hợp được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự, cụ thể:

“...

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

(Ảnh minh họa: Vận động viên có thành tích cao trong thi đấu có được miễn nghĩa vụ quân sự không?)

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

…”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì vận động viên có thành tích cao không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 41 của Luật này, cho nên khi có lệnh gọi nhập ngũ thì công dân đó vẫn phải chấp hành.

Tùy từng trường hợp khi có đơn yêu cầu của cơ quan chủ quản nơi anh trai bạn được đào tạo thi đấu thể thao, Hội đồng nghĩa vụ quân sự có thể xem xét cho anh trai bạn, đặc cách việc miễn tham gia nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề vận động viên thi đấu có được miễn nghĩa vụ quân sự không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop