Viên chức không được hưởng trợ cấp thôi việc trong trường hợp nào?

14/11/2022

Thưa luật sư, tôi bị buộc thôi việc, sau đó tôi có làm đơn xin được hưởng trợ cấp thôi việc nhưng đơn vị đã trả lời là tôi không được hưởng trợ cấp này. Vậy Viên chức không được hưởng trợ cấp thôi việc trong trường hợp nào? Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề Các trường hợp viên chức không được hưởng trợ cấp thôi việc mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 45 Luật Viên chức 2010, sửa đổi, bổ sung năm 2019 quy định về Chế độ thôi việc của viên chức như sau:

“1. Viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm hoặc chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật về lao động và pháp luật về bảo hiểm khi đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức, hết thời hạn của hợp đồng nhưng người sử dụng lao động không ký kết tiếp hợp đồng làm việc, viên chức đơn phương chấm dứt hợp đồng do ốm đau, bị tai nạn theo quy định tại khoản 4 Điều 29 hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định tại khoản 5 Điều 29 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Viên chức không được hưởng trợ cấp thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

(Ảnh minh họa: Viên chức không được hưởng trợ cấp thôi việc trong trường hợp nào?)

a) Bị buộc thôi việc;

b) Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc mà vi phạm quy định tại các khoản 4, 5 và 6 Điều 29 của Luật này;

c) Chấm dứt hợp đồng làm việc theo quy định tại khoản 5 Điều 28 của Luật này.”

Như vậy, do trường hợp bị buộc thôi việc thuộc các trường hợp viên chức sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc nên đơn vị cũ của bạn trả lời như vậy là hoàn toàn có căn cứ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Trường hợp nào Viên chức không được hưởng trợ cấp thôi việc? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop