Việt Kiều đã thôi quốc tịch Việt Nam thì có được trở lại quốc tịch Việt Nam nữa không?

15/03/2023

Thưa luật sư, tôi trước kia sang nước ngoài định cư cùng gia đình nên đã xin thôi quốc tịch Việt Nam, nay tôi muốn trở về quê hương sinh sống và muốn xin lại quốc tịch Việt Nam. Vậy Việt Kiều đã thôi quốc tịch Việt Nam thì có được trở lại quốc tịch Việt Nam nữa không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Đã thôi quốc tịch Việt Nam thì có được trở lại quốc tịch Việt Nam nữa không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 23 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định về Các trường hợp được trở lại quốc tịch Việt Nam như sau:

“1. Người đã mất quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 26 của Luật này có đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam thì có thể được trở lại quốc tịch Việt Nam, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Xin hồi hương về Việt Nam;

b) Có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ là công dân Việt Nam;

c) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

d) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

đ) Thực hiện đầu tư tại Việt Nam;

(Ảnh minh họa: Việt Kiều đã thôi quốc tịch Việt Nam thì có được trở lại quốc tịch Việt Nam nữa không?)

e) Đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài, nhưng không được nhập quốc tịch nước ngoài.

2. Người xin trở lại quốc tịch Việt Nam không được trở lại quốc tịch Việt Nam, nếu việc đó làm phương hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.

4. Người xin trở lại quốc tịch Việt Nam phải lấy lại tên gọi Việt Nam trước đây, tên gọi này phải được ghi rõ trong Quyết định cho trở lại quốc tịch Việt Nam.

5. Người được trở lại quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người sau đây, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép:

a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

b) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

c) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

6. Chính phủ quy định cụ thể các điều kiện được trở lại quốc tịch Việt Nam.”

Điều 26 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 quy định về Căn cứ mất quốc tịch Việt Nam bao gồm:

“1. Được thôi quốc tịch Việt Nam…”

Như vậy, nếu trước đó bạn đã được giải quyết thôi quốc tịch Việt Nam nay muốn hồi hương về Việt Nam và có đơn xin trở lại quốc tịch Việt Nam thì có thể trở lại quốc tịch Việt Nam. Bên cạnh đó bạn cũng phải thôi quốc tịch nước ngoài trừ những trường hợp đặc biệt và được Chủ tịch nước cho phép.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Có được trở lại quốc tịch Việt Nam khi đã xin thôi quốc tịch Việt Nam không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop