Tặng cho bất động sản

05/01/2018

Vào năm 2000, bác tôi là anh trai của bố tôi có viết giấy ủy quyền cho bố tôi thừa hưởng mảnh đất để sang định cư bên Pháp. Đến năm 2005, bố tôi đã viết di chúc để lại mảnh đất nói trên cho tôi, tôi đã sang tên quyền sử dụng đất mang tên tôi vào năm 2010 vào thời điểm ko có ai tranh chấp. Đến nay, 2017 tôi muốn sang nhượng lại mảnh đất đó thì bác tôi ở Pháp về đòi lại nhà, tôi có đầy đủ giấy tờ cho nhận, giấy từ chối tài sản của bác trước khi rời khỏi Việt Nam. Vậy luật sư cho tôi hỏi, bác tôi có thể đòi lại được mảnh đất đó hay không?

Cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6179 – Công ty Luật Huy Thành. Chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Theo Điều 457 Luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng tặng cho tài sản: “Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”
Do bạn không nói rõ về việc bố bạn được thừa hưởng mảnh đất của người bác có kèm theo điều kiện hay không, nên sẽ chia làm 2 trường hợp như sau:
Trường hợp 1: Tặng cho thông thường, không có điều kiện
Căn cứ tại Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc tặng cho bất động sản như sau:
“Điều 459. Tặng cho bất động sản
1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.
2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

(Việc tặng cho Bất động sản được thực hiện theo quy định của pháp luật)


Theo như thông tin bạn cung cấp, bố bạn có thừa hưởng mảnh đất của bác. Năm 2005, bố bạn có viết di chúc để lại căn nhà cho anh và anh đã đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2010, thời điểm đó không có tranh chấp. Năm 2017, khi bạn muốn chuyển nhượng, người bác trở về có đòi lại nhà, trong khi bạn có đầy đủ các giấy tờ cho nhận và văn bản từ chối tài sản của bác trước khi rời khỏi Việt Nam. Như vậy, căn cứ quy định trên, các giấy tờ về cho nhận và từ chối nhận tài sản là hợp pháp thì người bác không còn quyền đòi lại căn nhà đó.
Trường hợp 2: Tặng cho có điều kiện
Căn cứ Điều 462 Bộ luật dân sự 2015 quy định về tặng cho tài sản có điều kiện:
“1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.
3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”
Như vậy, căn cứ quy định trên, nếu người bác tặng cho mảnh đất cho bố bạn có kèm theo điều kiện và bên nhận mảnh đất là bố bạn không thực hiện điều kiện kèm theo đó thì bên bác bạn có quyền đòi lại tài sản (mảnh đất) và yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có thiệt hại).

Trên đây là các nội dung tư vấn của Luật Huy Thành để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop