Tự ý thay đổi màu sơn xe bị xử lý thế nào?

05/01/2018

Tôi thấy nhiều thanh niên hay đến các cửa hiệu dán đề can xe máy để thay đổi lại màu sơn của xe máy theo ý thích của bản thân mình. Nhiều người bạn tôi cũng có ý định dán lại màu sơn xe. Vậy cho tôi hỏi việc thay đổi màu sơn xe như thế có vi phạm gì không? Nếu có vi phạm thì bị xử lý như thế nào?

Phi Hòa – Thạch Thất, Hà Nội
 

Trả lời:
Khoản 1 và khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông Đường bộ 2008 quy định:
“1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.
2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.
Như vậy, việc thay đổi màu sơn xe theo ý thích đã vi phạm điều cấm của luật Giao thông đường bộ, chủ phương tiện xe hoàn toàn có thể sẽ bị xử phạt đối với hành vi này.
Theo quy định tại điểm a) khoản 1 Điều 30 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì:
“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

Trên đây là các nội dung tư vấn của Luật Huy Thành để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop