Xây nhà, để vật liệu dưới lòng đường xử lý thế nào?

05/01/2018

Ở Tổ dân phố của nhà tôi, có một gia đình đang xây nhà. Họ đổ cát sỏi và xi măng chiếm gần nửa đường đi, khiến giao thông ùn tắc. Nhiều người sang góp ý nhắc nhở nhưng gia đình không rút kinh nghiệm mà còn nói rằng đường trước cửa nhà tôi, tôi muốn làm gì thì làm. Hiện mọi người sống trong tổ dân phố rất bức xúc. Xin hỏi có cách nào để giải quyết tình hình này không?

(Nguyễn Thị Hòa – Sơn Tây, Hà Nội)
 

Trả lời:
Theo Khoản 2 Điều 8 Luật Giao thông Đường bộ năm 2008 quy định nghiêm cấm hành vi để trái phép vật liệu, phế phải, rác thải ra đường. Theo đó, việc hộ gia đình kia đổ cát sỏi và xi măng chiếm đường đi của khu phố là đã vi phạm Luật Giao thông Đường bộ.
Trường hợp này, các hộ dân trong tổ có thể kiến nghị lên chính quyền địa phương đề nghị xử phạt về hành vi nêu trên. Hộ gia đình vi phạm có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng về hành vi đổ, để trái phép vật liệu, chất phế thải trong phạm vi đất dành cho đường bộ (căn cứ điểm a, khoản 4 Điều 12 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt).

Trên đây là các nội dung tư vấn của Luật Huy Thành để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY

bttop