Vợ hoặc chồng có quan hệ ngoại tình bị xử lý như thế nào?

26/04/2023

Chào luật sư, hiện nay vợ chồng chúng tôi đang có mâu thuẫn do tôi phát hiện ra vợ mình có quan hệ ngoài luồng với người khác. Vậy luật sư cho tôi hỏi vợ hoặc chồng có quan hệ ngoại tình bị xử lý như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề xử lý hành vi quan hệ ngoại tình mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân gia đình như sau:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;…”

Bên cạnh đó, hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn khái niệm chung sống như vợ chồng trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Tuy nhiên có thể tham khảo tại mục 3.1 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC, theo đó, chung sống như vợ chồng là:

“việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.

Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc:

- Có con chung;

- Được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng;

- Có tài sản chung;

- Đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó;...”

(Ảnh minh họa: Vợ hoặc chồng có quan hệ ngoại tình bị xử lý như thế nào?)

Như vậy, hành vi đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác là hành vi bị cấm theo pháp luật. Tuy nhiên, để đuợc coi là hành vi chung sống như vợ chồng với người khác thì phải có một trong các căn cứ nêu trên.

Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

….”

Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Như vậy, người có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác thì tuỳ vào mức độ, tính chất mà có thể bị phạt hành chính đến 5.000.000 đồng hoặc bị xử lý hình sự đến 03 năm tù.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Hành vi ngoại tình có vi phạm pháp luật không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop