Vô ý gây tai nạn giao thông có phải bồi thường không?

24/05/2024

Chào luật sư, hôm trước tôi đang đi trên đường thì bị côn trùng bay vào mắt nên tôi dùng tay dụi không may mất lái, vô ý đâm vào đằng sau của 1 chiếc xe ô tô, họ đang yêu cầu tôi phải bồi thường cho phần bị hư hỏng. Luật sư cho tôi hỏi Vô ý gây tai nạn giao thông có phải bồi thường không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Trách nhiệm bồi thường khi vô ý gây ra tai nạn giao thông? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Như vậy, có thể thấy mặc dù vô ý gây tai nạn giao thông nhưng người gây tai nạn vẫn phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại vì có hành vi xâm phạm đến tài sản của họ, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại thì sẽ không phải bồi thường.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có phải bồi thường khi vô ý gây tai nạn giao thông không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.