Vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe cứu thương có bị phạt không?

29/08/2022

Thưa luật sư, pháp luật có quy định rằng người không nhường đường cho xe cứu thương sẽ bị xử phạt hành chính, vậy trong trường hợp Vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe cứu thương có bị phạt không? Mong luật sư giải đáp!

Chào bạn, về vấn đề Vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe cứu thương vi phạm pháp luật không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 22 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về Quyền ưu tiên của một số loại xe như sau:

“1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;


(Ảnh minh họa: Vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe cứu thương có bị phạt không?)

đ) Đoàn xe tang.

2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Chính phủ quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

3. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, bạn phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên. Do đó, hành vi vượt quá vạch kẻ đường để nhường đường cho xe cứu thương khi đang dừng đèn đỏ sẽ không bị xử phạt hành chính.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên có bị xử phạt vi phạm không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop