Vượt đèn đỏ trong một số tình huống đặc biệt

12/05/2022

Theo tôi được biết không phải mọi trường hợp vượt đèn đỏ đều bị xử phạt hành chính. Vậy vượt đèn đỏ trong một số tình huống đặc biệt được hiểu thế nào?

Chào bạn, về vấn đề vượt đèn đỏ trong một số tình huống đặc biệt mà bạn đang gặp phải, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 11 Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012 quy định các trường hợp không bị xử phạt hành chính gồm:

“Không xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp sau đây:

1. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết;

2. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng;

3. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ;

4. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng;

(Ảnh minh họa: Vượt đèn đỏ trong một số tình huống đặc biệt)

5. Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính không có năng lực trách nhiệm hành chính; người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 của Luật này.”

Như vậy, người tham gia giao thông có hành vi vượt đèn đỏ nhưng thuộc một trong các tình huống trên thì không bị xử phạt hành chính, đây được coi là một số tình huống đặc biệt mà khi người thực hiện hành vi vi phạm sẽ không bị xử lý.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các trường hợp được phép vượt đèn đỏ quy định trong Luật giao thông đường bộ 2008.

Trên đây là các nội dung tư vấn về Vượt đèn đỏ trong tình một số tình huống đặc biệt để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop