Xe điện cân bằng có được tham gia giao thông không?

26/10/2022

Xe điện cân bằng xuất hiện nhiều ở các khu vui chơi giải trí, công viên. Tôi thấy có người sử dụng xe điện cân bằng để di chuyển trên đường phố mà không bị xử phạt. Vậy, Xe điện cân bằng có được tham gia giao thông không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề có được đi xe điện cân bằng trên đường không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Xe điện tự cân bằng là một thiết bị nhỏ gọn chạy bằng điện (pin) có khả năng tự cân bằng , giúp người sử dụng khi đứng lên nó có thể điều khiển di chuyển bằng ý muốn.

Khoản 18, khoản 19 Điều 3 Luật giao thông đường bộ quy định về phương tiện giao thông. Cụ thể:

“18. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

19. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (sau đây gọi là xe thô sơ) gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự.”

(Ảnh minh họa: Xe điện cân bằng có được tham gia giao thông không?)

Như vậy, phương tiện giao thông bao gồm phương tiện giao thông cơ giới và phương tiện giao thông thô sơ. Theo quy định trên thì xe điện cân bằng không thuộc trong 2 nhóm phương tiện này. Cho nên, xe điện cân bằng sẽ không được phép lưu thông trên đường.

Và hiện nay, pháp luật chưa có chế tài xử phạt riêng đối với xe điện cân bằng cho nên việc xử lý sẽ chỉ tạm dừng ở mức nhắc nhở.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề đi xe điện cân bằng trên đường có bị xử phạt không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop