Xử lý vi phạm trong thời gian công tác đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu?

05/10/2022

Thưa luật sư, tôi thấy hiện nay có nhiều trường hợp phát hiện các vi phạm trong quản lý hành chính trước đó nhiều năm. Vậy, Luật có quy định việc xử lý vi phạm trong thời gian công tác đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu không? Mong muật sư giải đáp!

Chào bạn, về vấn đề Cán bộ, công chức đã nghỉ hưu có bị xử lý kỷ luật về vi phạm đã thực hiện trước đó không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 5 Điều 84 Luật cán bộ, công chức 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2019 quy định về việc xử lý đối với hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu như sau:

“a) Mọi hành vi vi phạm trong thời gian công tác của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu đều bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào tính chất, mức độ nghiêm trọng, người có hành vi vi phạm có thể bị xử lý hình sự, hành chính hoặc xử lý kỷ luật;

(Ảnh minh họa: Xử lý vi phạm trong thời gian công tác đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu?)

b) Cán bộ, công chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm gắn với hệ quả pháp lý tương ứng với hình thức xử lý kỷ luật.

Việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu có hành vi vi phạm trong thời gian công tác trước ngày 01 tháng 7 năm 2020 được thực hiện theo quy định của Luật này.

Chính phủ quy định chi tiết khoản này.”

Như vậy, cán bộ, công chức mặc dù đã nghỉ hưu nhưng nếu có hành vi vi phạm trước đó vẫn sẽ bị xử lý kỷ luật theo một trong 3 hình thức: khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề xử lý kỷ luật cán bộ, công chức có hành vi vi phạm trong thời gian công tác trước khi nghỉ việc, nghỉ hưu để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop