Xúc phạm người sinh toàn con gái bị phạt vi phạm hành chính bao nhiêu tiền?

26/03/2024

Chào luật sư, hiện nay tôi thấy vẫn đang tồn tại tình trạng xúc phạm người sinh toàn con gái, nhiều nơi còn miệt thị không cho những người đó ngồi cùng mâm cơm. Tôi thắc mắc là liệu hành vi này có vi phạm pháp luật không và nếu có thì việc xúc phạm người sinh toàn con gái bị phạt vi phạm hành chính bao nhiêu tiền? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Xúc phạm người sinh toàn con gái bị xử lý như thế nào? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điểm b khoản 1 Điều 101 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình như sau:

“1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không cung cấp phương tiện tránh thai miễn phí cho người thuộc diện được cấp theo quy định của pháp luật và có đăng ký sử dụng phương tiện tránh thai miễn phí;

b) Có lời nói hoặc hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm người sử dụng biện pháp tránh thai, người sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái.

…”

Khoản 5 Điều 4 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về mức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức như sau:

“5. Mức phạt tiền được quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt tiền đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.”

Như vậy, theo quy định trên, người xúc phạm người sinh toàn con gái sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. Đối với tổ chức thì sẽ bị phạt tiền bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Trên đây là tư vấn chúng tôi về vấn đề Xử lý hành vi xúc phạm người sinh toàn con gái để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop