CẤP LẠI THẺ BẢO HIỂM Y TẾ BỊ MẤT

02/03/2018

Tôi đang tham gia bảo hiểm y tế và được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Vừa qua tôi có bị mất thẻ bảo hiểm y tế. Vậy tôi có được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất không? Nếu được thì tôi phải thực hiện những thủ tục gì để được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế?

Chào anh/chị, cảm ơn vì đã gửi thắc mắc đến với chúng tôi, trường hợp xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế của anh/chị công ty Luật TNHH Huy Thành xin phép được tư vấn như sau:

Điều 18 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 được sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về cấp lại thẻ bảo hiểm y tế như sau:

“Điều 18. Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất.

2. Người bị mất thẻ bảo hiểm y tế phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ.

3. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ, tổ chức bảo hiểm y tế phải cấp lại thẻ cho người tham gia bảo hiểm y tế. Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, người tham gia bảo hiểm y tế vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.”

(cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất)

Và theo Luật phí và lệ phí 2015 người được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế phải nộp phí. Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp lỗi do tổ chức bảo hiểm y tế hoặc cơ quan lập danh sách thì người được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế không phải nộp phí.

Như vậy, anh/chị bị mất thẻ bảo hiểm y tế có thể được cấp lại và để được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất  anh/chị cần có đơn xin cấp lại thẻ bảo hiểm hiểm y tế gửi tổ chức bảo hiểm y tế.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế  để anh/chị tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng tài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop