HIỆP ĐỊNH TRÁNH ĐÁNH THUẾ HAI LẦN

08/05/2018

Luật sư cho tôi hỏi thế nào là hiệp định tránh đánh thuế hai lần? Và nội dung của việc kí hiệp định tránh đánh thuế hai lần là gì?

Chào bạn về vấn đề thế nào là hiệp định tránh đánh thuế hai lần mà bạn băn khoăn Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

( Hiệp định tránh đánh thuế hai lần)

Thứ nhất, hiệp định tránh đánh thuế hai lần là gì? Đó là Điều ước quốc tế được ký kết giữa hai chủ thể của luật quốc tế (chủ yếu là quốc gia) nhằm tránh việc đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn và lậu thuế đối với thu nhập và thuế tài sản.

Thứ hai về nội dung hiệp định tránh đánh thuế hai lần gồm:

- Đánh thuế trùng được hiểu là việc hai hay nhiều quốc gia áp dụng một loại thuế trên cùng một khoản thu nhập hay tài sản chịu thuế của cùng một đối tượng nộp thuế trong cùng một kì tính thuế.  Việc đánh thuế trùng có thể xuất phát từ các nguyên nhân như: xung đột về quyền đánh thuế; pháp luật các nước quy định cách xác định quốc tịch, nơi cư trú, nguồn thu nhập khác nhau,…

- Việc đánh thuế trùng ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, xã hội chung ở các quốc gia, nó là rào cản đối với dòng luân chuyển hàng hóa, vốn, công nghệ và lao động, cản trở quá trình toàn cầu hóa kinh tế. Chính vì vậy, các quốc gia trên thế giới đã tìm cách loại bỏ hiện tượng đánh thuế trùng bằng việc kí kết hiệp định tránh đánh thuế hai lần để giải quyết các vấn đề song phương, đa phương về thuế.

- Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần là văn kiện pháp lý song phương trong đó đưa ra khuôn khổ để các nước phân chia quyền lợi thuế từ đối tượng nộp thuế hoạt động qua biên giới đồng thời loại bỏ rào cản đối với dòng luân chuyển hàng hóa, vốn, công nghệ và lao động giữa quốc gia. Xét trên phương diện luật pháp thì hiệp định tránh đánh thuế hai lần chính là những quy định giới hạn quyền đánh thuế của từng quốc gia trong khuôn khổ pháp lý của hiệp định. Các hiệp định tránh đánh thuế 2 lần mà Việt Nam đã kí với các nước thông thường có 30 điều. Ngoài ra, tùy theo từng hiệp định cụ thể còn có nghị định thư hoặc công hàm trao đổi kèm theo.

Trên đây là tư vấn về vấn đề hướng dẫn hiệp định tránh đánh thuế hai lần để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop