Có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đã có sổ bảo hiểm mới?

05/01/2018

Trả lời: Tôi từng làm công ty cũ và đã nghỉ việc tính đến ngày 15/07/2017 là vừa đủ một năm. Trong thời gian đó tôi có xin vào làm một công ty mới ngày ký hợp đồng lao động là ngày 10/07/2017 nhưng tôi chưa nộp sổ bảo hiểm xã hội cho công ty mới và họ đã đóng bảo hiểm vào sổ bảo hiểm xã hội mới cho tôi. Vậy thưa luật sư tôi có thể nhận được tiền bảo hiểm xã hội 1 lần ở công ty cũ hay không? Và cho tôi hỏi thêm thời hạn bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội có tính từ ngày bắt đầu ký hợp đồng lao động hay không?

Cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6179 – Công ty Luật Huy Thành. Chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về bảo hiểm xã hội một lần như sau:
“1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;
c) Ra nước ngoài để định cư;

(ảnh minh họa: có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đã có sổ bảo hiểm xã hội mới?)
d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”
Theo thông tin mà bạn cung cấp, tính đến thời điểm ngày 15/07/2017 là vừa đủ một năm kể từ ngày bạn nghỉ việc. Trong thời gian đó, ngày 10/07/2017 bạn có giao kết hợp đồng lao động với công ty mới và đã đóng bảo hiểm vào sổ bảo hiểm mới. Căn cứ vào điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP  thì : Người lao động đáp ứng đủ điều kiện sau một năm nghỉ việc, chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm và không tiếp tục đóng bảo hiểm thì đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
Trường hợp này, bạn chưa đáp ứng điều kiện đó là không tiếp tục đóng bảo hiểm sau một năm nghỉ việc. Do đó bạn không đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
Và thời hạn bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội tính từ thời điểm bạn giao kết hợp đồng lao động với công ty.
Trường hợp của bạn, công ty mới đã đóng bảo hiểm vào sổ bảo hiểm mới cho bạn, bạn cần làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội.

Trên đây là các nội dung tư vấn của Luật Huy Thành để Quý khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí19006179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop