Ai có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng?

21/01/2022

Vợ chồng tôi ly hôn từ năm 2001, theo bản án của Tòa tôi là người trực tiếp nuôi con, chồng tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng. Nếu chồng tôi vi phạm nghĩa vụ cấp dưỡng thì tôi có được quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng không?

Chào bạn về vấn đề người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng mà bạn thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điều 119 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

“Điều 119. Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

(ảnh minh họa: ai là người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng)

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.”

Như vậy, nếu chồng bạn không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo bản án của Tòa, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chồng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề ai là người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng để Quý khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop