Án treo có phải tiền án không?

12/09/2022

Thưa luật sư, tôi có phạm tội đánh bạc và được toà án cho hưởng án treo. Như vậy tôi tôi có bị coi là có tiền án không? Luật sư cho tôi hỏi Án treo có phải tiền án không? Cảm ơn luật sư!

Chào bạn, về vấn đề Hưởng án treo coi là bị tiền án không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 65 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Án treo như sau:

“1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

….”

Điều 1 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định về Án treo như sau:

(Ảnh minh họa: Án treo có phải tiền án không?)

“Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.”

Như vậy, tuy chưa có văn bản quy định rõ ràng khái niệm về tiền án, nhưng có thể hiểu người có tiền án (hay người có án tích) là người đã bị toà án ra quyết định kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xoá án tích. Còn án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, do đó án treo vẫn được coi là tiền án nếu người phạm tội đã bị kết án và chưa được xoá án tích vì người hưởng án treo vẫn bị tuyên án là phạm tội.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề người được hưởng án treo có được xác định là không có án tích không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop