Bao nhiêu tuổi thì được phép vào phòng xử án hình sự?

02/06/2023

Cháu tôi năm nay 15 tuổi và có cùng bố đến tham dự phiên xét xử vụ án mà bố cháu là bị hại, nhưng đến nơi thì Tòa án không cho cháu vào do cháu chưa đủ tuổi. Vậy, bao nhiêu tuổi thì được phép vào phòng xử án hình sự? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề độ tuổi được phép vào phòng xử án hình sự mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 256 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về Nội quy phiên tòa. Cụ thể:

“1. Mọi người vào phòng xử án phải mặc trang phục nghiêm túc, chấp hành việc kiểm tra an ninh và thực hiện đúng hướng dẫn của Thư ký Tòa án.

2. Mọi người trong phòng xử án phải tôn trọng Hội đồng xét xử, giữ gìn trật tự và tuân theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa.

(Ảnh minh họa: Bao nhiêu tuổi thì được phép vào phòng xử án hình sự?)

3. Mọi người trong phòng xử án phải đứng dậy khi Hội đồng xét xử vào phòng xử án và khi tuyên án. Bị cáo phải đứng khi Kiểm sát viên công bố cáo trạng hoặc quyết định truy tố. Người được Tòa án triệu tập đến phiên tòa muốn trình bày ý kiến phải được chủ tọa phiên tòa đồng ý; người trình bày ý kiến phải đứng khi trình bày ý kiến, khi được hỏi.

Những người vì lý do sức khỏe có thể được chủ tọa phiên tòa cho phép ngồi.

4. Tại phiên tòa, bị cáo đang bị tạm giam chỉ được tiếp xúc với người bào chữa cho mình. Việc tiếp xúc với những người khác phải được chủ tọa phiên tòa cho phép.

5. Người dưới 16 tuổi không được vào phòng xử án, trừ trường hợp được Tòa án triệu tập đến phiên tòa.”

Như vậy, người dưới 16 tuổi không được phép vào phòng xử án hình sự, trừ trường hợp được Tòa án triệu tập đến Tòa. Trường hợp cháu của bạn không được phép vào phòng xử án là đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Người dưới 16 tuổi có được phép vào phòng xử án? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop