Bên cho vay có được đòi lại tiền trước hạn không?

21/06/2022

Tôi có cho một người quen vay 100 triệu thời hạn là 1 năm. Gần đây, tôi thấy có nhiều chủ nợ đến nhà tìm họ đòi tiền, tôi rất lo sợ sau 1 năm họ không còn tiền trả tôi nữa nên tôi muốn đòi họ trước hạn. Vậy luật sư cho tôi hỏi, bên cho vay có được đòi lại tiền trước hạn không?

Chào bạn, về vấn đề chưa hết thời hạn vay có khởi kiện đòi tiền được không mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo điều Điều 465 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Nghĩa vụ của bên cho vay như sau:

“1. Giao tài sản cho bên vay đầy đủ, đúng chất lượng, số lượng vào thời điểm và địa điểm đã thỏa thuận.

2. Bồi thường thiệt hại cho bên vay, nếu bên cho vay biết tài sản không bảo đảm chất lượng mà không báo cho bên vay biết, trừ trường hợp bên vay biết mà vẫn nhận tài sản đó.

3. Không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản trước thời hạn, trừ trường hợp quy định tại Điều 470 của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan quy định khác.”

(Ảnh minh họa: Bên cho vay có được đòi lại tiền trước hạn không?)

Đồng thời Điều 470 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thực hiện hợp đồng cho vay có kỳ hạn như sau:

“1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác”

Như vậy, đối với hợp đồng vay tài sản bên cho vay không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản trước hạn, trừ trường hợp được bên vay đồng ý đối với hợp đồng vay tài sản có kỳ hạn và không có tính lãi.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Đòi nợ trước hạn có hợp pháp không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop