Bị cáo khi tự mình bào chữa có quyền yêu cầu Tòa thu thập chứng cứ không?

02/06/2023

Tôi có một câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn giúp đó là: Bị cáo khi tự mình bào chữa có quyền yêu cầu Tòa thu thập chứng cứ không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề tự bào chữa cho mình thì bị cáo có quyền yêu cầu Tòa thu thập chứng cứ không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 2 Điều 61 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015 quy định về Bị cáo. Cụ thể:

“...

2. Bị cáo có quyền:

đ) Đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

e) Trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá;

g) Tự bào chữa, nhờ người bào chữa;

(Ảnh minh họa: Bị cáo khi tự mình bào chữa có quyền yêu cầu Tòa thu thập chứng cứ không?)

…”

Như vậy, hiện nay pháp luật chỉ quy định cho bị cáo quyền đưa ra, trình bày ý kiến về các chứng cứ chứ không không có quyền yêu cầu Tòa thu thập chứng cứ. Do đó, bị cáo khi tự bào chữa cho mình sẽ không có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng (cụ thể là Tòa án) thu thập chứng cứ. Tuy nhiên, bị cáo có thể nhờ người bào chữa để người bào chữa của mình thực hiện quyền này. Cụ thể:

Khoản 1 Điều 73 Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về quyền và nghĩa vụ của người bào chữa như sau:

“1. Người bào chữa có quyền:

k) Đề nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thu thập chứng cứ, giám định bổ sung, giám định lại, định giá lại tài sản;

…”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề bị cáo có quyền yêu cầu tòa thu thập chứng cứ, tài liệu không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop