Bị tâm thần trước khi kết án thì có được miễn trách nhiệm hình sự không?

27/08/2023

Anh của em phạm tội trộm cắp tài sản và chỉ còn 2 tuần nữa là đến ngày xét xử. Tuy nhiên gần đây anh em có dấu hiệu bất thường về mặt tâm lý, gia đình đưa anh em đi khám thì bị chẩn đoán là bị tâm thần. Vậy trường hợp anh trai em bị tâm thần trước khi kết án thì có được miễn trách nhiệm hình sự không? Mong Luật sư giải đáp giúp em.

Chào bạn, về vấn đề có được miễn trách nhiệm hình sự không khi bị tâm thần trước khi kết án mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 21 Bộ Luật hình sự 2015 quy định về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự như sau:

“Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Điều 49 Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định về bắt buộc chữa bệnh như sau:

(Ảnh minh họa: Bị tâm thần trước khi kết án thì có được miễn trách nhiệm hình sự không?)

“1. Đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh quy định tại Điều 21 của Bộ luật này, Viện kiểm sát hoặc Tòa án căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh.

2. Đối với người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng trước khi bị kết án đã mắc bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

...

Thời gian bắt buộc chữa bệnh được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù.”

Như vậy, nếu có kết luận cho thấy anh bạn phạm tội trong khi mắc bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự. Trường hợp anh bạn phạm tội khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng trước khi bị kết án đã mắc bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa anh bạn vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, anh bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có phải đi tù khi mắc bệnh tâm thần không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

 

bttop