Biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự bị huỷ bỏ trong trường hợp nào?

07/01/2023

Thưa luật sư, con tôi bị bắt để tạm giam như ng sau đó đã có quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can. Vậy con tôi có được tại ngoại không? Biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự bị huỷ bỏ trong trường hợp nào? Mong luật sư giải đáp cho.

Chào bạn, về vấn đề Các trường hợp huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau: 

Điều 109 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về Các biện pháp ngăn chặn như sau:

“1. Để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi thẩm quyền của mình có thể áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh.

(Ảnh minh họa: Biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự bị huỷ bỏ trong trường hợp nào?)

2. Các trường hợp bắt người gồm bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, bắt người phạm tội quả tang, bắt người đang bị truy nã, bắt bị can, bị cáo để tạm giam, bắt người bị yêu cầu dẫn độ.”

Điều 125 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về việc Hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn như sau:

“1. Mọi biện pháp ngăn chặn đang áp dụng phải được hủy bỏ khi thuộc một trong các trường hợp:

a) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

b) Đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án;

c) Đình chỉ điều tra đối với bị can, đình chỉ vụ án đối với bị can;

d) Bị cáo được Tòa án tuyên không có tội, miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt, hình phạt tù nhưng được hưởng án treo hoặc hình phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ.

2. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.

Đối với những biện pháp ngăn chặn do Viện kiểm sát phê chuẩn trong giai đoạn điều tra thì việc hủy bỏ hoặc thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác phải do Viện kiểm sát quyết định; trong thời hạn 10 ngày trước khi hết thời hạn áp dụng biện pháp ngăn chặn, trừ biện pháp tạm giữ do Viện kiểm sát phê chuẩn, cơ quan đã đề nghị áp dụng biện pháp ngặn chặn này phải thông báo cho Viện kiểm sát để quyết định hủy bỏ hoặc thay thế biện pháp ngăn chặn khác.”

Như vậy, đình chỉ điều tra đối với bị can thuộc một trong các trường hợp được huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn do đó con bạn sẽ không bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giam nữa.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội. 

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop