Bố mẹ thoả thuận cho con tài sản trong bản án ly hôn thì tài sản đã thuộc về con chưa?

03/02/2023

Vợ chồng tôi đã ly hôn và đã có bản án của Toà, trong đó có công nhận sự thoả thuận để lại tài sản là bất động sản cho con tôi. Vậy trường hợp Bố mẹ thoả thuận cho con tài sản trong bản án ly hôn thì tài sản đã thuộc về con chưa? Chúng tôi có cần làm thêm thủ tục gì nữa không? Mong luật sư giải đáp.

Chào bạn, về vấn đề thời điểm xác lập quyền của con khi bố mẹ thỏa thuận cho con tài sản trong bản án ly hôn mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết….”

(Ảnh minh họa: Bố mẹ thoả thuận cho con tài sản trong bản án ly hôn thì tài sản đã thuộc về con chưa?)

Điều 458 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Tặng cho động sản như sau:

“1. Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Đối với động sản mà luật có quy định đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.”

Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Tặng cho bất động sản như sau:

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.”

Như vậy, nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn luôn ưu tiên việc các bên thỏa thuận. Do đó, trong khi ly hôn mà bố mẹ có thể thỏa thuận để hết tài sản cho con. Tuy nhiên, do vợ chồng bạn để lại tài sản là bất động sản cho con nên để tài sản này thuộc sở hữu hợp pháp của con thì bạn cần phải lập văn bản tặng cho có công chứng, chứng thực.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Tài sản có đương nhiên thuộc sở hữu của con khi bố mẹ thoả thuận cho con tài sản trong bản án ly hôn không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

bttop