Body shaming dẫn đến người đó tự tử có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

28/07/2022

Chào luật sư, lớp em có một bạn do bị mọi người thường xuyên body shaming nên đã tự sát. Vậy luật sư cho em hỏi, Body shaming dẫn đến người đó tự tử có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Chào bạn, về vấn đề Body shaming người khác có bị xử lý hình sự không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thuật ngữ “body shaming” thường được giới trẻ sử dụng để chỉ hành động một người miệt thị ngoại hình, cơ thể của người khác thông qua sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ,... nhằm chê bai, đánh giá ác ý về ngoại hình của người khác. Hay nói cách khác, body shaming cũng là một hình thức làm nhục, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác.Việc thường xuyên body shaming có thể khiến nạn nhân trở nên tự ti, mặc cảm, thậm chí là tìm đến cái chết.

Căn cứ khoản 3 Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội làm nhục người khác như sau:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

(Ảnh minh họa: Body shaming dẫn đến người đó tự tử có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?)

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát;”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên cùng với thông tin bạn cung cấp, những cá nhân có hành vi body shaming đối với người bạn đó, dẫn đến hậu quả làm bạn ấy phải tự sát sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối mặt với khung hình phạt từ 02 năm đến 05 năm tù.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Trách nhiệm pháp lý khi thực hiện hành vi làm nhục người khác để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop