Cha hoặc mẹ tự ý bắt con sau khi ly hôn có vi phạm pháp luật không?

01/04/2024

Chào luật sư, nhiều trường hợp sau khi ly hôn, một bên cha mẹ không được quyền trực tiếp nuôi con đã dùng vũ lực hoặc các phương thức khác để tự ý mang con đi. Vậy luật sư cho tôi hỏi Cha hoặc mẹ tự ý bắt con sau khi ly hôn có vi phạm pháp luật không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Sau ly hôn, bố mẹ không trực tiếp nuôi con tự ý mang con đi có được không? mà bạn đang thắc mắc, tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

“1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, trong trường hợp chồng/vợ cũ sau khi ly hôn mà không được trao quyền nuôi con phải tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi dưỡng con, đồng thời thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp chồng/vợ cũ có hành vi gây cản trở việc nuôi dưỡng  con của đối phương, thậm chí là bắt con, người nuôi dưỡng có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom của người đó.

Trên đây là tư vấn chúng tôi về vấn đề Cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con có được tự ý bắt con sau khi ly hôn không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop