Cha không giao con chưa thành niên cho mẹ nuôi dưỡng theo quyết định của Tòa án xử lý thế nào?

24/07/2023

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi Cha không giao con chưa thành niên cho mẹ nuôi dưỡng theo quyết định của Tòa án xử lý thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề Xử lý thế nào khi cha không giao con chưa thành niên cho mẹ nuôi dưỡng theo quyết định của Tòa án? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 120 Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định về cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định như sau:

“1. Chấp hành viên ra quyết định buộc giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng theo bản án, quyết định. Trước khi cưỡng chế giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng, Chấp hành viên phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương đó thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

(Ảnh minh họa: Cha không giao con chưa thành niên cho mẹ nuôi dưỡng theo quyết định của Tòa án xử lý thế nào?)

2. Trường hợp người phải thi hành án hoặc người đang trông giữ người chưa thành niên không giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng thì Chấp hành viên ra quyết định phạt tiền, ấn định thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để người đó giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng. Hết thời hạn đã ấn định mà người đó không thực hiện thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế buộc giao người chưa thành niên hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.”

Như vậy, nếu người phải thi hành án không giao người chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng thì chấp hành viên sẽ ra quyết định phạt tiền, ấn định thời hạn 05 ngày làm việc để người đó giao người chưa thành niên. Hết thời hạn trên mà không thực hiện thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế buộc giao người chưa thành niên hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Buộc giao con chưa thành niên cho người được giao nuôi dưỡng để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop