Chế độ ăn, ở và quản lý đối với người bị tạm giam là người dưới 18 tuổi

22/07/2020

Con trai tôi năm nay 17 tuổi đang bị tạm giam. Tôi rất lo cho tình hình của cháu khi ở trong đó. Tôi muốn hỏi chế độ ăn, ở và quản lý đối với người bị tạm giam là người dưới 18 tuổi được quy định như thế nào?

Chào bạn về vấn đề chế độ ăn, ở đối với người bị tạm giam dưới 18 tuổi mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại điều 33 luật thi hành tạm giữ, tạm giam  năm 2015 có quy định như sau:

“Điều 33. Chế độ ăn, ở và quản lý đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người dưới 18 tuổi

1. Người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người dưới 18 tuổi được bảo đảm tiêu chuẩn định lượng ăn như người bị tạm giữ, người bị tạm giam đã thành niên và được tăng thêm về thịt, cá nhưng không quá 20% so với định lượng.

2. Người bị tạm giữ, người bị tạm giam là người dưới 18 tuổi được bố trí giam giữ riêng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 18 của Luật này.”

(ảnh minh họa: chế độ ăn, ở và quản lý đối với người bị tạm giam là người dưới 18 tuổi)

Khoản 3 điều 18 luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 quy định như sau:

“Điều 18: Phân loại quản lý người bị tạm giữ, người bị tạm giam

3.Trong trường hợp đặc biệt, do điều kiện thực tế mà nhà tạm giữ, trại tạm giam không thể đáp ứng được yêu cầu giam giữ riêng hoặc để bảo đảm yêu cầu điều tra, truy tố, xét xử, bảo đảm an toàn cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam, thì trưởng nhà tạm giữ, giám thị trại tạm giam, trưởng buồng tạm giữ đồn biên phòng phối hợp với cơ quan đang thụ lý vụ án quyết định bằng văn bản những người được giam giữ chung.”

Điều 4 nghị định 120/2017/ NĐ- CP quy định chi tiết một số điều của luật thi hành tạm giữ, tạm giam quy định như sau:

“Điều 4. Định mức ăn của người bị tạm giữ, người bị tạm giam

1. Định mức ăn trong một tháng của người bị tạm giam gồm: 17 kg gạo tẻ loại trung bình, 0,5 kg đường loại trung bình, 15 kg rau, 0,7 kg thịt, 0,8 kg cá, 01 kg muối, 0,75 lít nước chấm, 0,1 kg bột ngọt và chất đốt tương đương 17 kg củi hoặc 15 kg than, 45 kw/h điện, 3 m3 nước để đảm bảo phục vụ ăn, uống và sinh hoạt của người bị tạm giữ, người bị tạm giam.

Định mức ăn của người bị tạm giữ được tính theo ngày trên cơ sở định mức ăn của người bị tạm giam.”

Định mức trên do Nhà nước cấp và quy ra tiền theo thời giá thị trường ở địa phương nơi có cơ sở giam giữ.

Như vậy, con bạn dưới 18 tuổi thì sẽ có những quy định riêng về chế độ ăn, ở và quản lý đối với người bị tạm giam là người dưới 18 tuổi do pháp luật quy định trong các định mức và chế độ nêu trên. Tùy thuộc vào nơi con bạn đang bị giam giữ thì mức hưởng các chế độ ăn, ở có thể sẽ khác.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề chế độ ăn, ở, quản lý đối với người bị tạm giam là người dưới 18 tuổi như thế nào để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop