CHẾ ĐỘ ƯU TIÊN HẢI QUAN ĐỐI VỚI DOANG NGHIỆP

29/05/2018

Để khuyến khích cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu có sự phát triển thì nhà nước cũng có chế độ ưu tiên hải quan đối vớ doanh nghiệp. Điều này được quy định cụ thể trong Luật hải quan và các văn bản liên quan.

Điều 43 Luật hải quan năm 2014 có quy định về chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp như sau:

“1. Miễn kiểm tra chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc kiểm tra ngẫu nhiên để đánh giá sự tuân thủ pháp luật.

2. Được làm thủ tục hải quan bằng tờ khai hải quan chưa hoàn chỉnh hoặc chứng từ thay thế tờ khai hải quan. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan chưa hoàn chỉnh hoặc kể từ ngày nộp chứng từ thay thế tờ khai hải quan, người khai hải quan phải nộp tờ khai hải quan hoàn chỉnh và các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan.

(ảnh minh họa: chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp)

3. Được ưu tiên khi thực hiện thủ tục về thuế đối với hàng hóa theo quy định của pháp luật về thuế.”

Như vậy, nếu doanh nghiêp đáp ứng các điều kiện để doanh nghiệp được ưu tiên về hải quan (theo Điều 42 Luật hải quan năm 2014) thì doanh nghiệp sẽ được hưởng các chế độ ưu tiên theo quy định trên.

Trên đây là tư vấn của Luật Huy Thành về vấn đề áp dụng chế độ ưu tiên hải quan đối với doanh nghiệp đủ điều kiện để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop