Chở người nhà đi cấp cứu mà vi phạm giao thông thì có bị xử phạt không?

29/07/2023

Bà ngoại của em bị tai biến nên em đã lập tức chở bà đi bệnh viện bằng xe ô tô và em có vượt đèn đỏ. Một vài ngày sau em tra cứu phạt nguội thì thấy có xe của mình. Vậy Luật sư cho em hỏi, chở người đi cấp cứu mà vi phạm giao thông thì có bị xử phạt không? Mong Luật sư giải đáp giúp em.

Chào bạn, về vấn đề có xử phạt hành vi vi phạm giao thông khi đang chở người đi cấp cứu không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 11 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể:

“Không xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp sau đây:

1. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết;

2. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng;

3. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ;

(Ảnh minh họa: Chở người nhà đi cấp cứu mà vi phạm giao thông thì có bị xử phạt không?)

4. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng;

5. Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính không có năng lực trách nhiệm hành chính; người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 của Luật này.”

Đồng thời, khoản 1 Điều 171 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về tình thế cấp thiết như sau:

“1. Tình thế cấp thiết là tình thế của người vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa trực tiếp lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải có hành động gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn chặn.

…”

Như vậy, có thể thấy trong trường hợp của bạn vì muốn đưa người thân của mình đi cấp cứu mà đã vi phạm quy tắc giao thông (vượt đèn đỏ). Cho nên bạn cần phải chứng minh với cơ quan CSGT, bằng việc bạn có thể xin xác nhận từ phía bệnh viện để lấy đó làm một trong những bằng chứng khi làm việc với CSGT để xác định bạn thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Chở người đi cấp cứu mà vi phạm giao thông có bị xử lý không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

bttop