Chủ trọ có phải bồi thường khi người thuê trọ bị mất xe tại chỗ trọ không?

12/09/2022

Em có thuê trọ trong một khu trọ ở Hà Nội, vừa rồi em bị mất xe tại chỗ trọ và yêu cầu chủ nhà bồi thường nhưng họ không đồng ý, họ nói đó là do em không cẩn thận. Vậy luật sư cho em hỏi, Chủ trọ có phải bồi thường khi người thuê trọ bị mất xe tại chỗ trọ không?

Chào bạn, về vấn đề nghĩa vụ bồi thường của chủ trọ đối với tài sản của người thuê trọ bị mất mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 472 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng thuê tài sản, cụ thể:

“Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Theo đó, nếu trong hợp đồng thuê tài sản không có quy định điều khoản về trách nhiệm trông coi tài sản của chủ trọ thì nghĩa vụ bồi thường sẽ không thuộc về chủ khu trọ. Còn trong trường hợp, hợp đồng có quy định về điều khoản này, hoặc phía chủ trọ có thu tiền gửi xe hàng tháng thì đây có thể được coi là một dạng hợp đồng gửi giữ tài sản được quy định tại Điều 554 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

(Ảnh minh họa: Chủ trọ có phải bồi thường khi người thuê trọ bị mất xe tại chỗ trọ không?)

Đồng thời tại Điều 557 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:

“1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Như vậy, chủ trọ sẽ không có trách nhiệm bồi thường về tài sản bị mất trong khu trọ trừ trường hợp trong hợp đồng thuê tài sản có quy định cụ thể.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Người thuê trọ bị mất tài sản trách nhiệm bồi thường thuộc về ai? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop