Chưa có bằng lái xe thì có được đăng ký xe không?

04/03/2023

Em năm nay 18 tuổi đi làm công nhân và vừa góp được 1 khoản tiền nhỏ để mua một chiếc xe máy mới nhưng em chưa có bằng lái. Vậy luật sư cho em hỏi Chưa có bằng lái xe thì có được đăng ký xe không? Mong Luật sư giải đáp giúp em.

Chào bạn, về vấn đề có được đăng ký xe máy khi chưa có bằng lái hay không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định về cấp đăng ký, biển số xe. Cụ thể:

“1. Đăng ký, cấp biển số lần đầu:

a) Chủ xe nộp giấy tờ theo quy định Điều 7, Điều 8 và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này;

b) Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ và thực tế xe đầy đủ đúng quy định;

c) Hướng dẫn chủ xe bấm chọn biển số trên hệ thống đăng ký xe;

d) Chủ xe nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số;

đ) Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe hoàn thiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định tại Điều 4 Thông tư này.

(Ảnh minh họa: Chưa có bằng lái xe thì có được đăng ký xe không?)

…”

Dẫn chiếu theo Điều 9 Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định về giấy tờ của chủ xe như sau:

“1. Chủ xe là người Việt Nam: Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).

…”

Như vậy, pháp luật không quy định bằng lái xe là một trong các giấy tờ của chủ xe để đăng ký, cấp biển số lần đầu. Thay vào đó, bạn chỉ cần xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân và chuẩn bị các giấy tờ khác theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 10 Thông tư này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có được đăng ký xe máy khi chưa có bằng lái không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop