Chưa nộp tiền án phí thì có được xoá án tích không?

22/02/2023

Thưa luật sư, tôi có phạm tội và vừa chấp hành xong hình phạt tù. Tuy nhiên tôi vẫn chưa có điều kiện để nộp tiền án phí. Vậy trường hợp Chưa nộp tiền án phí thì có được xoá án tích không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề Có được xoá án tích khi chưa nộp tiền án phí không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Đương nhiên được xóa án tích như sau

“1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

(Ảnh minh họa: Chưa nộp tiền án phí thì có được xoá án tích không?)

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án….”

Như vậy, một trong những điều kiện để được xoá án tích đó là người bị kết án đã chấp hành xong các quyết định khác của bản án bao gồm quyết định về án phí. Do đó, nếu bạn chưa nộp án phí thì sẽ không được đương nhiên xoá án tích.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Điều kiện để được đương nhiên xoá án tích để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

bttop