Chuyển quyền thừa kế sang cho người khác như thế nào?

20/09/2023

Bố tôi chết không để lại di chúc, nay tài sản được chia theo pháp luật. Giờ tôi không muốn nhận phần di sản của tôi mà nhường lại cho em trai thì tôi có thể chuyển quyền thừa kế sang cho người khác như thế nào? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề chuyển quyền thừa kế sang cho người khác mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 651 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật. Cụ thể:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

(Ảnh minh họa: Chuyển quyền thừa kế sang cho người khác như thế nào?)

Đối với trường hợp thừa kế theo pháp luật thì con của người chết (bao gồm cả bạn và em trai) thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Theo đó, nếu bạn không muốn nhận phần thừa kế của mình thì bạn có thể tham khảo các cách sau đây để thực hiện việc chuyển quyền thừa kế sang cho em trai của mình.

Cách 1: Làm văn bản từ chối nhận di sản đối với phần di sản mà mình được hưởng

Điều 620 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về từ chối nhận di sản như sau:

“1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”

Nếu bạn không muốn nhận phần di sản của mình, bạn có thể làm một văn bản từ chối nhận di sản để gửi cho em trai mình, người quản lý di sản (nếu có) và người được giao nhiệm vụ phân chia di sản (nếu có). Lưu ý là việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản. Trong trường hợp lập và gửi văn bản từ chối nhận di sản sau thời điểm phân chia di sản, thì văn bản từ chối sẽ không có hiệu lực.

Cách 2: Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Điều 656 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về họp mặt những người thừa kế như sau:

“1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

b) Cách thức phân chia di sản.

2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.”

Khi người để lại di sản mà không có di chúc thì tại thời điểm mở thừa kế, các hàng thừa kế sẽ phải cùng nhau lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, trong đó có thể hiện nội dung là phần thừa kế của bạn sẽ được chuyển hết sang cho em trai.

Và sau khi thực hiện xong 1 trong 2 cách trên, em trai của bạn có thể tới Văn phòng công chứng hoặc UBND xã, phường, thị trấn để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề cách chuyển quyền thừa kế sang cho người khác để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop