Có di chúc nhưng vẫn chia thừa kế theo pháp luật được không?

11/11/2023

Chào luật sư, cha tôi có để lại di chúc, tuy nhiên 4 anh em trong gia đình tôi lại muốn chia di sản của cha theo pháp luật. Vậy luật sư cho tôi hỏi có di chúc nhưng vẫn chia thừa kế theo pháp luật được không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề những người thừa kế có được thỏa thuận không chia di sản theo di chúc không? mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”

Như vậy, theo quy định như trên, nếu bố bạn để lại di chúc hợp pháp thì di sản sẽ được chia theo di chúc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề chia thừa kế theo pháp luật trong trường hợp có di chúc để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop