Có được chuyển giao quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại không?

30/01/2019

Câu hỏi: Tôi bị anh A đánh bị thương điều trị 6 tháng tại bệnh viện, bây giờ tôi muốn chuyển giao quyền yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại cho mẹ tôi thì có được không?

Chào bạn về vấn đề có được chuyển giao quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại không mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Điều 365 Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24 tháng 11 năm 2015 quy định về chuyển giao quyền yêu cầu trong nghĩa vụ dân sự như sau:

“Điều 365. Chuyển giao quyền yêu cầu

1. Bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ có thể chuyển giao quyền yêu cầu đó cho người thế quyền theo thỏa thuận, trừ trường hợp sau đây:

a) Quyền yêu cầu cấp dưỡng, yêu cầu bồi thường thiệt hại do xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín;

b) Bên có quyền và bên có nghĩa vụ có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định về việc không được chuyển giao quyền yêu cầu.

(Ảnh minh họa: Chuyển giao quyền yêu cầu)

2. Khi bên có quyền yêu cầu chuyển giao quyền yêu cầu cho người thế quyền thì người thế quyền trở thành bên có quyền yêu cầu. Việc chuyển giao quyền yêu cầu không cần có sự đồng ý của bên có nghĩa vụ.

Người chuyển giao quyền yêu cầu phải thông báo bằng văn bản cho bên có nghĩa vụ biết về việc chuyển giao quyền yêu cầu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp bên chuyển giao quyền yêu cầu không thông báo về việc chuyển giao quyền mà phát sinh chi phí cho bên có nghĩa vụ thì bên chuyển giao quyền yêu cầu phải thanh toán chi phí này.”

Với căn cứ nêu trên, trong trường hợp của bạn thì không thể chuyển giao quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại cho mẹ của bạn được.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề chuyển giao quyền yêu cầu trong quan hệ nghĩa vụ dân sự để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop