Có được kết hôn khi hai nhà đã là thông gia không?

05/08/2022

Tôi và bạn gái muốn kết hôn với nhau nhưng do nhà tôi và nhà bạn gái là thông gia với nhau từ trước, nên bố mẹ chúng tôi không đồng ý vì cho rằng việc này là trái luật. Vậy luật sư cho tôi hỏi chúng tôi có được kết hôn khi hai nhà đã là thông gia không?

Chào bạn, về vấn đề nam nữ hai bên thông gia có được kết hôn với nhau không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Điều kiện kết hôn như sau:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định các hành vi bị cấm khi kết hôn bao gồm:

“a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

(Ảnh minh họa: Có được kết hôn khi hai nhà đã là thông gia không?)

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

Như vậy, việc kết hôn khi hai nhà đã là thông gia từ trước không thuộc các hành vi bị cấm khi kết hôn, nên nếu bạn và bạn gái có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì hai bạn vẫn có thể kết hôn khi hai nhà đã là thông gia từ trước đó. Bạn nên trao đổi với bố mẹ của bạn để họ hiểu rõ, và đồng ý cho các bạn tiến tới hôn nhân nhé.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có quan hệ thông gia thì có bị cấm kết hôn không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.  

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop