Có được thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn không?

29/08/2019

Năm 2018, vợ chồng tôi hoàn thành thủ tục ly hôn, Tòa án tuyên vợ tôi có quyền nuôi con gái (3 tuổi). Tuy nhiên hiện nay vợ tôi không còn đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con. Vậy chúng tôi có được thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn không?

Chào anh, trường hợp có được thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn không mà anh đang vướng mắc, Luật Huy Thành xin được tư vấn như sau:

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn là có thể thực hiện được khi đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật. Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định rất cụ thể:

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

(Ảnh minh họa: Có được thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn không)

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

Như vậy, khi vợ của anh không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì anh có thể làm đơn yêu cầu Tòa án quyết định việc thay đổi quyền nuôi con.

Trên đây là các nội dung tư vấn về vấn đề có được thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn không để Quý khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop