Có phải nộp lệ phí trước bạ đối với nhà, đất tái định cư không?

01/12/2022

Gia đình tôi bị thu hồi toàn bộ đất ở để thực hiện dự án làm đường và được 1 xuất đất tái định cư. Vậy luật sư cho tôi hỏi chúng tôi Có phải nộp lệ phí trước bạ đối với nhà, đất tái định cư không?

Chào bạn, về vấn đề nộp lệ phí trước bạ khi bồi thường nhà, đất tái định cư mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Khoản 4 Điều 5 Thông tư 11/2022/TT-BTC quy định về các trường hợp miễn lệ phí trước bạ. Cụ thể:

“...

(Ảnh minh họa: Có phải nộp lệ phí trước bạ đối với nhà, đất tái định cư không?)

4. Nhà, đất được bồi thường, tái định cư (kể cả nhà, đất mua bằng tiền được bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; bao gồm cả tái định cư tại chỗ) được miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 15 Điều 10 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP khi nhà nước thu hồi nhà, đất theo quy định của pháp luật mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi nhà, đất đã nộp lệ phí trước bạ đối với nhà, đất bị thu hồi (hoặc không phải nộp, hoặc được miễn lệ phí trước bạ hoặc đã khấu trừ lệ phí trước bạ phải nộp khi tính tiền bồi thường nhà đất bị thu hồi theo quy định của pháp luật). Miễn lệ phí trước bạ quy định tại khoản này được áp dụng đối với đối tượng bị thu hồi nhà, đất.”

Đồng thời, Khoản 15 Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP cũng quy định về miễn lệ phí trước bạ như sau:

“15. 15. Nhà, đất được bồi thường, tái định cư (kể cả nhà, đất mua bằng tiền được bồi thường, hỗ trợ) khi Nhà nước thu hồi nhà, đất theo quy định của pháp luật.

Việc miễn lệ phí trước bạ quy định tại khoản này được áp dụng đối với đối tượng bị thu hồi nhà, đất.”

Như vậy, nếu gia đình bạn đã nộp lệ phí trước bạ đối với nhà, đất bị thu hồi thì khi được nhận nhà, đất tái định cư sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề miễn lệ phí trước bạ đối với nhà, đất tái định cư khi nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop