Có phải nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng vốn ngang giá hay không?

02/02/2023

Thưa luật sư, tôi là thành viên của một hợp tác xã, nay tôi muốn chuyển nhượng vốn góp ngang giá cho người khác. Vậy khi tôi Có phải nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng vốn ngang giá hay không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề Chuyển nhượng vốn góp ngang giá cho người khác có phải nộp thuế TNCN không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điểm a Khoản 4 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về Các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập chịu thuế như sau:

“…

4. Thu nhập từ chuyển nhượng vốn

Thu nhập từ chuyển nhượng vốn là khoản thu nhập cá nhân nhận được bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp trong công ty trách nhiệm hữu hạn (bao gồm cả công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên), công ty hợp danh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức kinh tế, tổ chức khác.”

Điều 11 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn như sau:

1. Đối với thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn góp

(Ảnh minh họa: Có phải nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng vốn ngang giá hay không?)

Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn góp là thu nhập tính thuế và thuế suất.

a) Thu nhập tính thuế: thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng phần vốn góp được xác định bằng giá chuyển nhượng trừ giá mua của phần vốn chuyển nhượng và các chi phí hợp lý liên quan đến việc tạo ra thu nhập từ chuyển nhượng vốn.

b) Thuế suất

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 20%.

c) Thời điểm xác định thu nhập tính thuế

Thời điểm xác định thu nhập tính thuế là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng vốn góp có hiệu lực. Riêng đối với trường hợp góp vốn bằng phần vốn góp thì thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng vốn là thời điểm cá nhân chuyển nhượng vốn, rút vốn.

d) Cách tính thuế

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế × Thuế suất 20%.”

Như vậy, thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng phần vốn góp bằng giá chuyển nhượng trừ giá mua của phần vốn chuyển nhượng và các chi phí hợp lý liên quan đến việc tạo ra thu nhập từ chuyển nhượng vốn. Trong trường hợp bạn chuyển nhượng ngang giá thì giá chuyển nhượng bằng giá mua, thu nhập tính thuế sẽ bằng 0, do đó sẽ không cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề TNCN được tính thế nào khi chuyển nhượng vốn ngang giá cho người khác để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.   

 

 

bttop