Con chết trước thời điểm bố mẹ chết thì thừa kế được chia như thế nào?

18/03/2024

Bố mẹ chồng tôi mới mất năm ngoái không có di chúc, hiện tại anh em trong nhà đang tranh chấp đối với phần di sản mà bố mẹ chồng tôi để lại. Tuy nhiên, chồng tôi mất cách đây 5 năm nên anh chị chồng nói chồng tôi không có quyền. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp con chết trước thời điểm bố mẹ chết thì thừa kế được chia như thế nào?

Chào bạn về vấn đề Chia thừa kế trong trường hợp con chết trước bố mẹ mà bạn đang thắc mắc, Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về Người thừa kế theo pháp luật bao gồm:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

Điều 652 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về thừa kế thế vị như sau:

“Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Như vậy, đối với trường hợp của gia đình bạn, dù chồng bạn chết trước khi ông bà chết thì phần di sản mà chồng bạn được hưởng khi còn sống sẽ được chia cho con của bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Thừa kế trong trường hợp con chết trước bố mẹ để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop