Con phạm tội nhưng bố mẹ không tố giác xử lý thế nào?

14/04/2022

Hàng xóm nhà tôi có con trai trộm cắp tài sản của nhà tôi, mặc dù bố mẹ biết rõ việc này nhưng vẫn có tình giấu giếm. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp, biết con phạm tội nhưng bố mẹ không tố giác xử lý thế nào?

Chào bạn về vấn đề bố mẹ không tố giác con phạm tội có bị sao không mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 19 Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) có quy định về không tố giác tội phạm:

Điều 19. Không tố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ tội phạm đang được chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm quy định tại Điều 390 của Bộ luật này.

(ảnh minh họa: con phạm tội nhưng bố mẹ không tố giác xử lý thế nào?)

2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp không tố giác các tội quy định tại Chương XIII của Bộ luật này hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người không tố giác là người bào chữa không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp không tố giác các tội quy định tại Chương XIII của Bộ luật này hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do chính người mà mình bào chữa đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã thực hiện mà người bào chữa biết rõ khi thực hiện việc bào chữa.”

Như vậy, nếu con cái phạm các tội xâm phạm an ninh quốc gia quy định tại Chương XIII Bộ luật hình sự 2015 hoặc tội khác là tội đặc biệt nghiêm trong, bố mẹ biết mà không tố giác thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm.

Trên đây là các nội dung tư vấn về vấn đề bố mẹ che giấu, không tố giác con phạm tội có bị phạt không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 1900 6179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop