Công chứng, chứng thực văn bản khai nhận di sản thừa kế

26/06/2020

Bố tôi mất có để cho tôi và anh tôi một mảnh đất, hiện nay tôi cùng anh tôi thống nhất để lại mảnh đất đó không phân chia di sản đó mà để cùng xây dựng nhà thờ tổ tiên. Vậy việc công chứng, chứng thực văn bản khai nhận di sản thừa kế được thực như thế nào? Mong luật sư giúp tôi giải đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Chào bạn về vấn đề công chứng, chứng thực văn bản khai nhận di sản thừa kế mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Điều 58 Luật công chứng năm 2014 quy định như sau:

“Điều 58. Công chứng văn bản khai nhận di sản

1. Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.

(ảnh minh họa: công chứng, chứng thực văn bản khai nhận di sản thừa kế)

2. Việc công chứng văn bản khai nhận di sản được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 57 của Luật này.”

Khoản 2, khoản 3 điều 57 Luật công chứng năm 2014 quy định:

“Điều 57. Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản

2. Trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

Trường hợp thừa kế theo pháp luật, thì trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế. Trường hợp thừa kế theo di chúc, trong hồ sơ yêu cầu công chứng phải có bản sao di chúc.

3. Công chứng viên phải kiểm tra để xác định người để lại di sản đúng là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và những người yêu cầu công chứng đúng là người được hưởng di sản; nếu thấy chưa rõ hoặc có căn cứ cho rằng việc để lại di sản và hưởng di sản là không đúng pháp luật thì từ chối yêu cầu công chứng hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định.

Tổ chức hành nghề công chứng có trách nhiệm niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản trước khi thực hiện việc công chứng.”

Như vậy, trong trường hợp trên của bạn, để được công chứng văn bản khai nhận di sản thì bạn phải đến văn phòng công chứng để công chứng viên công chứng văn bản khai nhận di sản cho bạn và anh trai bạn. Khi đến thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: văn bản khai nhận di sản, bản sao di chúc của cha bạn, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của người để lại di sản thừa kế đó.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề quyết định về việc miễn, giảm tiền xử phạt vi phạm hành chính để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179  hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop