Công chứng viên có được từ chối công chứng di chúc hay không?

11/09/2023

Chào luật sư, tôi có đi công chứng di chúc cùng bố tôi do bố tôi bị ốm nặng tại một văn phòng công chứng nhưng các công chứng viên lại từ chối vì cho rằng bố tôi không nhận thức được hành vi của mình. Vậy luật sư cho tôi hỏi công chứng viên có được từ chối công chứng di chúc hay không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề trường hợp công chứng viên được từ chối công chứng di chúc mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 56 Luật Công chứng 2014 quy định về công chứng di chúc như sau:

“1. Người lập di chúc phải tự mình yêu cầu công chứng di chúc, không ủy quyền cho người khác yêu cầu công chứng di chúc.

2. Trường hợp công chứng viên nghi ngờ người lập di chúc bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình hoặc có căn cứ cho rằng việc lập di chúc có dấu hiệu bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép thì công chứng viên đề nghị người lập di chúc làm rõ, trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng di chúc đó.

(Ảnh minh họa: Công chứng viên có được từ chối công chứng di chúc hay không?)

Trường hợp tính mạng người lập di chúc bị đe dọa thì người yêu cầu công chứng không phải xuất trình đầy đủ giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này nhưng phải ghi rõ trong văn bản công chứng.

3. Di chúc đã được công chứng nhưng sau đó người lập di chúc muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ di chúc thì có thể yêu cầu bất kỳ công chứng viên nào công chứng việc sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ đó. Trường hợp di chúc trước đó đang được lưu giữ tại một tổ chức hành nghề công chứng thì người lập di chúc phải thông báo cho tổ chức hành nghề công chứng đang lưu giữ di chúc biết việc sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ di chúc đó.

Như vậy, nếu như công chứng viên nghi ngờ người lập di chúc bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà ảnh hưởng đế nhận thức, không làm chủ được hành vi hoặc lừa dối, đe dọa, bị cưỡng ép lập di chúc thì công chứng viên đề nghị người lập di chúc làm rõ, nếu không làm rõ thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng di chúc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Có được từ chối công chứng di chúc hay không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop