Công ty có phải đóng BHYT cho người lao động thử việc không?

07/12/2022

Em đang thử việc ở công ty lĩnh vực giải trí và có yêu cầu công ty đóng BHYT cho em nhưng công ty không đồng ý. Vậy Luật sư cho em hỏi Công ty có phải đóng BHYT cho người lao động thử việc không? Mong Luật sư giải đáp giúp em.

Chào bạn, về vấn đề đóng BHYT cho người lao động thử việc mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);”

Bên cạnh đó, Điều 25 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về thời gian thử việc như sau:

(Ảnh minh họa: Công ty có phải đóng BHYT cho người lao động thử việc không?)

“Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

2. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

3. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

4. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.”

Như vậy, đối tượng tham gia BHYT là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên. Do đó, nếu công ty ký hợp đồng thử việc đối với bạn từ trên 03 tháng trở lên mới phải có nghĩa vụ đóng BHYT.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề trong thời gian thử việc, công ty có phải đóng BHYT không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop